Blog

5 cách tắm sai gây hại sức khỏe

Posted On Tháng Chín 13, 2016 at 5:43 chiều by / No Comments

Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày, tắm quá lâu,… là những cách tắm sai cách làm ảnh hưởng sức khỏe da mà nhiều người không biết, theo Daily Mail.

Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng tắm quá nhiều thực sự có thể có hại vì tắm có thể lấy đi những thứ có lợi trên da vốn giúp tránh nhiễm trùng.

Theo ông John Oxford, giáo sư vi rút học tại Trường Y khoa và Nha khoa thuộc Đại học Queen Mary (Anh), dùng vòi sen mạnh hằng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thực vật tự nhiên trên da cũng như dầu trên da.

Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày cũng có thể làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema. Hơn nữa, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tắm quá lâu

Tiến sĩ Anjali Mahto, chuyên gia tư vấn da liễu và là phát ngôn viên của Hiệp hội Da của Anh nói không nên tắm trong hơn 20 phút. Nước có thể làm khô da.

Tắm bằng xà phòng

Việc tắm bằng xà phòng mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, tiến sĩ Robyn Chutkan tại Trung tâm tiêu hóa Phụ nữ, Maryland (Mỹ) cảnh báo.

5 cách tắm sai gây hại sức khỏe
Không nên tắm quá lâu hoặc tắm bằng xà phòng toàn thân

Tiến sĩ Chukan cho biết xà phòng lấy đi các vi khuẩn vốn giữ cho da chúng ta khỏi các tình trạng da như mụn trứng cá và eczema. Cơ thể con người có hàng nghìn tỉ vi khuẩn trên da và trong ruột, được gọi là hệ vi sinh vật, và việc cân bằng hệ vi sinh này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Chà toàn thân bằng xà phòng

Xà phòng làm mất đi bụi bẩn và dầu từ cơ thể, nhưng da trên cánh tay và chân không chứa nhiều dầu, nên làm sạch chúng bằng xà phòng chỉ làm cho chúng khô thêm. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung dùng xà phòng ở phần nách, mông, háng và chân, tiến sĩ Mahto. Ngoài ra, khi có tuổi, da càng mỏng hơn và khô hơn nên người lớn tuổi cần sử dụng ít xà phòng để ngăn ngừa da bong.

Dùng vòi sen rửa mặt khi tắm

Theo chuyên gia chăm sóc da Kaye Scott (Úc), rất nhiều người vẫn rửa mặt dưới vòi sen, ở cùng nhiệt độ và áp lực như dùng để tắm cơ thể. Đây không phải là một ý tưởng hay. Vòi sen nước nóng có thể gây ra và làm trầm trọng thêm các mạng lưới mao mạch dễ vỡ ở má, dẫn đến mao mạch bị suy yếu.

Theo vị bác sĩ da liễu này, da quá sạch cũng có thể làm mất đi các loại dầu tự nhiên bảo vệ da, làm kích ứng và khô da cũng như làm giãn nở mạch máu, làm cho da mặt đỏ hơn.

Cách tốt nhất để giữ cho làn da hoàn mỹ là rửa bằng nước ấm. Sau cùng là rửa mặt lại một lần bằng nước lạnh để khít các lỗ chân lông và kích thích lưu thông.

Ngọc Lam / ThanhNien.vn

Rate this post

Gửi phản hồi