Tư Vấn

Đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Posted On Tháng Chín 15, 2015 at 10:41 chiều by / No Comments

Nếu bạn đang tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời thì hai từ “đối lưu” sẽ mang đến cho bạn khái niệm mới mẻ. Đây là một hiện tượng vật lý được áp dụng khi thiết kế máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy đối lưu là gì?

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Đối lưu là sự trao đổi nhiệt bằng các dòng vật chất chuyển động (chất lỏng, chất khí hay plasma), xảy ra khi có chênh lệch nhiệt độ giữa các vùng của chất lưu.

Dòng đối lưu có thể chảy tự nhiên ( Đối lưu tự nhiên ) nhờ lực đẩy Ácsimét, khi chênh lệch nhiệt độ kéo theo chênh lệch mật độ của chất lưu trong trường lực hấp dẫn; hoặc có thể bị cưỡng bức ( Đối lưu cưỡng bức) bằng một dòng chảy do ngoại lực tác động như bơm.

Khi có nguồn nhiệt, phần chất gần nguồn nhiệt sẽ nóng hơn các nơi khác, nhiệt độ tăng thì thể tích của phần chất đó cũng tăng và làm cho khối lượng riêng giảm. Lực đẩy Ác-si-mét tác dụng vào phần chất nhẹ, khiến nó nổi lên. Một lượng chất lỏng từ địa điểm gần nơi đun sẽ di chuyển qua bù lại phần chất đã nổi lên.

Trong tự nhiên, hiện tượng đối lưu trên bề mặt Trái Đất tạo ra các dòng biển nóng và lạnh chảy, các cơn gió biển, các dòng khí nóng và lạnh tạo nên xoáy lốc,… Trong vũ trụ, plasma chảy thành dòng trong một số ngân hà và tinh vân.

doi-luu-tu-nhienMô phỏng quá trình đối lưu trong lớp phủ của Trái Đất. Mảu đỏ là vùng nóng, màu xanh ứng với vùng lạnh.

Áp dụng hiện tượng đối trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Trong bồn bảo ôn máy nước nóng năng lượng mặt rời, qua hiện tượng đối ưu, nước nóng luôn chuyển động lên phần trên của bồn chứa cũng như ống (tấm phẳng) thu nhiệt khi có sự tăng nhiệt độ bởi các tấm thu và ngược lại thì nước lạnh sẽ chuyển động xuống dưới các tấm thu ; sau đó hấp thu nhiệt lượng và nóng lên rồi chuyển động lên trên. Cứ như vậy thành một vòng tuần hoàn liên tục.

Hiện tượng đối lưu cưỡng bức là khi dùng máy bơm tuần hoàn để thu hồi nước nóng đã bị giảm nhiệt trong hệ thống ống dẫn trở lại bồn chứa và tuần hoàn liên tục.

Nếu quy khách có băn khoăn về hiện tượng đối lưu cũng như nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời
5 (100%) 1 vote

Gửi phản hồi