Tư Vấn

Chọn mua và lắp đặt Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Những điều cần lưu ý

Posted On Tháng Mười 14, 2016 at 9:33 sáng by / No Comments

Được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện, việc lựa chọn và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng hướng dẫn và nhu cầu sử dụng không chỉ góp phần cải thiện nhu cầu gia nhiệm mà còn mang lại hiệu quả sử dụng, giá trị kinh tế bền vững cho mọi người.

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi tìm hiểu và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời:

4 Ưu điểm tuyệt vời của máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm thân thiện với môi trường và không phải sử dụng điện năng để làm nóng nước. Máy lợi dụng sức nóng của mặt trời để tạo thành nhiệt lượng làm nóng nguồn nước cung cấp nước ấm cho gia đình sử dụng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun KAE
Máy nước nóng năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm điện vừa thân thiện với môi trường

2. Ngoài lợi ích tiết kiệm điện, máy nước nóng còn có độ bền cao, không gây tiếng ồn và chi phí bảo trì thấp vừa bảo vệ môi trường.

3. Tiết kiệm chi phí cho gia đình: trên thực tế một máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá cao gấp 5 lần máy nước nóng bằng điện. Tuy nhiên tính về lâu dài thì có lợi hơn vì nó giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho cả gia đình, nhất là khi nhà bạn có từ 2 máy nước nóng trở lên.

4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ được nhiệt ngay cả ban đêm thậm chí đến sáng hôm sau. Riêng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh có thể sử dụng bình năng lượng mặt trời suốt 365 ngày, ở Hà Nội và các tỉnh miền Trung sử dụng được trong vòng 300 ngày/năm.

4 lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Kiểm tra số lượng ống chân không: Nên lựa chọn ống chân không loại phi 58 – 1,8m với các thông số theo quy định chuẩn của các nhà sản xuất như sau:Những lưu ý khi lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời

2. Không nên quá coi trọng thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ hoặc những nhà sản xuất được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà tốt nhất nên tìm hiểu chất lượng của Inox, ống chân không, lớp vỏ cách nhiệt và công nghệ sản xuất mới là điều quan trọng hàng đầu. Và tốt nhất nên tham vấn ý kiến của các nhà chuyên môn hoặc những người có kinh nghiệm.

3. Không nên phó mặc cho nhà thầu hoặc các đại lý trong việc lựa chọn máy nước nóng năng lượng, tốt nhất bạn nên tự tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin và hỏi ý kiến chuyên gia để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

4. Khi mua máy nên có hợp đồng lắp đặt rõ ràng với công ty cung cấp sản phẩm hoặc đại lý được ủy quyền. Nếu chỉ có phiếu bảo hành mà không có hợp đồng dễ gặp các phiền toái về sau vì phiếu bảo hành có thể bị làm giả.

Hướng dẫn cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

– Máy nước nóng năng lượng mặt trời khi lắp đặt, bạn phải bơm nước sạch vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn. Hoặc nếu có thể che ống chân không để nhiệt độ giảm bớt nhiệt, sau đó mới cho nước lạnh vào bình, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm vỡ ông chân không.

megasun-thi-cong-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-11
Lắp đặt ống dẫn nước theo sơ đồ

– Nên lắp đường ống cấp nước lạnh và ống dẫn nước nóng từ máy năng lượng theo sơ đồ hướng dẫn, khi bơm nước mở đồng thời van I và van II. Sau đó đóng van II chỉ mở van I để điều tiết nước nóng ở vòi lấy nước cuối cùng.

– Thường xuyên vệ sinh và làm sạch máy nước nóng nhằm tăng hiệu quả sử dụng.

– Nên kiểm tra độ nóng của nước trước khi dùng.

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

– Vị trí lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phải luôn có ánh nắng mặt trời chiếu vào, không bị che khuất bởi những ngôi nhà xung quanh. Nếu nhà bạn nằm giữa những tòa cao ốc hoặc sống ở chung cư thì không nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời mà nên chọn máy nước nóng bằng điện.

– Nguồn cung cấp nước phải ổn định vì loại máy này chỉ hoạt động khi nguồn nước được cung cấp đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc bồn chứa nước phải cao hơn mái nhà.

– Chi phí phụ kiện lắp đặt tương đối cao, đối với những ngôi nhà 4 tầng trở lên chi phí đường ống dẫn nước gần bằng tiền mua máy. Vì thế bạn nên bố trí ống dẫn nước càng ngắn càng tiết kiệm và ít bị rò rỉ.

– Ống dẫn nước nóng chỉ có thể dùng ống nhựa hàn nhiệt PPR hoặc ống kim loại.

– Với những khu vực nước ô nhiễm nặng bạn nên cân nhắc không nên lắp máy năng lượng mặt trời. Vì ở nhiệt độ cao tính ăn mòn của nước tăng mạnh có thể ăn mòn và hư hại bồn inox. Nếu muốn sử dụng cần thêm bộ lọc phèn. Hoặc sử dụng máy nước nóng G-PPR của MEGASUN

– Sự cố hay gặp nhất của máy nước nóng năng lượng mặt trời là rò rỉ nước, bạn nên kiểm tra vấn đề này ngay sau khi lắp đặt và yêu cầu khắc phục ngay nếu có sư cố.

– Nên chọn máy có bộ phận thu nhiệt được làm bằng ống thủy tinh lõi đồng hoặc tấm phẳng vì loại máy này có hiệu suất thu nhiệt cao hơn ống thu nhiệt thủy tinh, nhựa tuy nhiên giá thành theo đó cũng cao hơn khá nhiều so với ống thu nhiệt chân không thủy tinh và nhựa.

– Nếu bạn còn băn khoăn không biết gia đình mình nên lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào thì hãy liên hệ với bộ phận tư vấn để được phục vụ theo từng trường hợp cụ thể.

Trương Thị Thu Hằng / Yeutre.vn (Tổng hợp)

Rate this post

Gửi phản hồi