Blog

Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Posted On Tháng Chín 7, 2016 at 8:28 sáng by / No Comments

Nhằm thiết thực hưởng ứng chủ trương của TP.HCM, đã và đang kêu gọi cộng đồng hãy sử dụng những sản phẩm, thiết bị có tính “thân thiện với môi trường” trong cuộc sống hằng ngày. Chuyên trang “sống xanh” ở Báo KHPT-CĐSK số 441, ra ngày 18/6/2016 đã có bài giới thiệu về đèn LED- đèn thân thiện với môi trường. KHPT-CĐSK kỳ này tiếp tục gửi đến quý bạn đọc thêm một sản phẩm có tính “thân thiện với môi trường”, và rất cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày trong gia đình, đó là: Máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun KAE

Thời gian gần đây sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời  bắt đầu được nhiều người biết, chọn mua sử dụng. So với máy nước nóng dùng điện truyền thống bấy lâu nay, thì máy nước nóng năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm hơn như giúp tích kiệm chi phí điện năng, an toàn cho người sử dụng và nhất là thân thiện với môi trường.

Xin gửi đến bạn đọc một số thông tin cần biết về việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời như sau:

– Lợi ích của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm đáng kể tiền điện, vì nước được làm nóng từ năng lượng mặt trời nên không tốn điện. Máy nước nóng năng lượng mặt trời không dùng điện nên rất an toàn trong quá trình sử dụng. Do không dùng điện nên máy nước nóng năng lượng mặt trời được cho là có tính thân thiện với môi trường, vì giúp giảm thải CO2 vào môi trường.

Trong một số thời điểm người tiêu dùng còn được thụ hưởng nhiều ưu đãi, như mua máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được hưởng một số hỗ trợ về tài chính của Nhà nước

– Điều kiện để lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Muốn lắp đặt sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, thì ngôi nhà được lắp đặt phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng. Lý do của điều kiện vừa nêu là để máy có thể tiếp nhận được ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chỉ cần có thể thu nhận từ 3-4h chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng trong ngày của gia đình.

Cũng cần lưu ý, khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời gia đình cần phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục. Vì vậy nguồn nước máy phải đảm bảo lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

– Sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích bao nhiêu là phù hợp?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối. Thông thường:

  • – Với gia đình có từ 2-3 người: Nên sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời 140 lít.
  • – Với gia đình có từ 3-4 người: Nên sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời 160 lít – 180 lít.
  • – Với gia đình có từ 4-5 người: Nên sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời 200 lít – 240 lít.
  • – Với gia đình có từ 6-8 người: Nên sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời 300 lít .

– Nên chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào?

Tốt nhất nên chọn mua sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời là các sản phẩm chính hãng, có uy tín đã được bạn bè người thân sử dụng, kiểm chứng đánh giá tốt.

Một yếu tố không thể bỏ qua là cần chọn mua những máy nước nóng năng lượng mặt trời, có dãn nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.

– Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho hiệu quả ?

Thực tế cho thấy sự cố thường gặp nhất trong quá trình sử dụng của máy nước nóng năng lượng mặt trời, không phải là nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy, ngay sau khi lắp máy cần phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ, phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ.

Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy, chẳng hạn như lau chùi bề mặt thu nhiệt, xả cáu cặn bên trong máy.

So sánh hiệu quả sử dụng giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy NN dùng điện

So sánh sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng dùng điện
So sánh sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng dùng điện

Như vậy sau thời gian hòan vốn và cho đến hết tuổi thọ của máy nước nóng năng lượng mặt trời, người sử dụng sẽ tiết kiệm chi phí tiền điện khỏang hơn 20 triệu đồng, chưa kể đến khoản tiết kiệm chi phí tái đầu tư trong trường hợp sử dụng máy dùng điện (khoảng 3 đến 5 triệu đồng).

Năng lượng mặt trời là một dạng năng lượng tái sinh với trữ lượng vô cùng lớn. Việt Nam là nước có trữ lượng cao về năng lượng mặt trời. Độ bức xạ trung bình một năm thay đổi từ 12MJ/m2/ngày ở các tỉnh phía Bắc và đến 19MJ/m2/ngày ở các tỉnh phía Nam với số giờ nắng thay đổi từ 4 – 8giờ/ngày. Vì vậy, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là rất thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Phong Trinh / khoahocphothong.com.vn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời: Sản phẩm thân thiện với môi trường
5 (100%) 1 vote

Gửi phản hồi